THE HAUNTED DRUM (2007) เปิงมาง กลองผีหนังมนุษย์

ดูหนังออนไลน์ 2022 พากย์ไทยเต็มเรื่อง THE HAUNTED DRUM (2007) เปิงมาง กลองผีหนังมนุษย์

หนังปี 2007
IMDB

Genres: สยองขวัญ

เรื่องย่อ

The Haunted Drum (2007) เปิงมาง กลองผีหนังมนุษย์ พิง (เขตต์ ฐานทัพ) ข้าหลวงหนุ่มที่มีใจรักในเสียงดนตรี ตัดสินใจออกจากราชการ มาฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ครูด้วง (พิศาล อัครเศรณี) เจ้าของสำนักปี่พาทย์ชื่อดังในจังหวัดปทุมธานี ที่มีอาถรรพ์เล่าขานสืบต่อกันมาถึงกลองเปิงมางศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวสำนักใช้กราบไหว้บูชามาช้านาน และเรื่องเลวร้ายที่กลายเป็นเรื่องกล่าวขวัญถึงการตายของลูกวง ที่คิดทรยศก็ยังเป็นที่สงสัยของผู้คนในละแวกนั้นเรื่อยมา พิงจึงต้องมาเพื่อศึกษาร่ำเรียนวิชาเปิงมางตามที่บรรพบุรุษได้สั่งเสียไว้ ก่อนตาย และเขาก็ได้พบกับสิ่งเร้นลับที่แอบซ่อนอยู่รอบๆตัว

เปิงมาง
ชายหนุ่มผู้หลงใหลในเสียงดนตรี ปิง ออกจากราชการไปเป็นลูกศิษย์ของศาสตราจารย์ดวง เจ้าของสำนักงานพี่พัฒน์ จ.ปทุมธานี ซึ่งมีเรื่องราวที่แปลเป็นกลองเปิงมังอันศักดิ์สิทธิ์ที่สมาชิกนิกายใช้เพื่อบูชาและสรรเสริญตามธรรมเนียม และเรื่องราวการตายของสมาชิกในกลุ่มที่คิดว่าเป็นการทรยศ ปิงมาศึกษาศิลปะของเปิงหม่างตามคำสั่งของบรรพบุรุษปิงก่อนจะเสียชีวิต ปิงได้พบกับหญิงสาวที่ชอบทำตัวลึกลับเขาชื่อทิพย์ ตลอดทั้งคืนปิงและทิพย์พบกัน และสร้างความสัมพันธ์อันดีร่วมกันจนกลายเป็นความรัก
ปลัดเหมือน ปรากฏตัวเป็นนักเลงพิพัฒน์ผู้มีเวทย์มนตร์และวางแผนทำลายห้องทำงานของศาสตราจารย์ดวงและแข่งขันเพื่อให้ศักดิ์สิทธิ์ เป้งหม่าง ขึ้นอันดับหนึ่งในวงการเพลงไทย รองผบ.ตร.ใช้เงินโน้มน้าวผู้สนับสนุนครูดวง หลายคนรู้สึกสับสนและถูกทรยศเหมือนเปลี่ยนตำแหน่งมาอยู่กับปลัดกระทรวง แต่สุดท้ายลูกหลานเหล่านี้ก็พบกับจุดจบอันน่าสยดสยอง ต่อมาเสมือนว่าท่านรองสามารถปราบครูดวงและยึดเป้งมางอันศักดิ์สิทธิ์ได้
ทิพย์หายไปแล้ว ครูดวงขอให้ปิงจัดกลุ่มต่อไป และบอกความจริงว่า The Divine Peng Mang นั้นถูกสร้างขึ้นจากผิวหนังของหญิงสาวที่ชื่อ Divine เขาแจ้งปิงว่าลูกวงตายเพราะทิพย์เป็นคนทำ ปิงคือคนเดียวที่จะเป็นผู้นำชะตากรรมของโรงเรียนนี้ต่อไป หลายปีต่อมา ตอนนี้ปิงกลายเป็นครูปิงที่แก่กว่าแล้ว ปิงมองนักเต้นแล้วนึกถึงตอนที่เจอทิพย์ครั้งแรก และเมื่อการแสดงจบลงและปิงก็จากไป . ฉันแก่แล้ว
เปิงมาง กลองผีหนังมนุษย์งานนี้เป็นงานจากค่ายพระนครฟิล์ม เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่น่าจับตามองที่สุดตลอดกาล ในขณะนั้นบริษัทภาพยนตร์ดังที่กล่าวมาข้างต้นส่วนใหญ่ผลิตภาพยนตร์ตลก เช่น เรื่องผีหัวหลวงพระเต็น ซึ่งรวมเรื่องราวลึกลับของสองมางกับแม่ชี วอร์นุก นางเอกน่ารักของช่อง 7 สาวที่รับบทเป็นผีชื่อ ”ทิพย์” มองหลายมุมก็ไม่น่ากลัวเลย จับคู่กับอดีตคู่รัก 'เคท ตันฐพันธุ์' รับบทเป็น 'ปิ๊ง' หนุ่มผู้หลงใหลในดนตรีไทย ซึ่งแสดงให้เห็นได้ค่อนข้างดีจากผลงานของทั้งคู่ คงเป็นเพราะตอนนั้นทั้งสองรักกันก่อนที่อีกฝ่ายจะตกลงไปในถังเบียร์ในที่สุด
เปิงมาง เป็นเรื่องราวของพิพัฒน์ วงดนตรีจากจังหวัดปทุมธานี อ.ดวง(พิศาล อัครเศรณี) เป็นเจ้าของกลุ่ม เป็งหมาง เครื่องดนตรีศักดิ์สิทธิ์ นั่นคือเรื่องราวทั้งหมด ปิงหมางเป็นหนึ่งในลูกศิษย์ของเขา เขามีเพื่อนรักซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ดวงด้วย คือ ก้าน (สนธยา ชิตมณี)ดูแลตัวเองทุกครั้งที่มีคนทรยศคุณ การทรยศของกลุ่ม Cruduin ชายคนนี้พบกับจุดจบที่น่าสังเวช ไม่มีใครรู้ว่าทำไมปิงจึงเรียนรู้ทักษะจากเด็กสาวลึกลับอย่างทิพย์ที่อยู่ปลายนิกายร้าง จนคนสองคนตกหลุมรักกัน
เรื่องราวเริ่มตึงเครียดมากขึ้นเมื่อครูดวงยึดเครื่องดนตรีทั้งหมดของปลัดม่วน (อนุสรณ์ เตชะปัญญา) รวมทั้งศาลปังปังแห่งนี้ก็ซื้อนักดนตรีจากครูดวงทั้งหมดด้วย ในท้ายที่สุดทุกคนก็ต้องพบกับจุดจบที่สัญญาไว้ ด้วยความเป็นทาสที่ไม่อาจหลีกหนีศรัทธาได้ในที่สุดปิงก็รู้เรื่องราวทั้งหมดจากครูดวงว่า “ทิพย์” สาวหวานเป็นเจ้าของหนังที่ใช้ปกปิดจริงๆ แค่อยากจะอยู่กับคนที่เขารักเพียงคนเดียวจนกว่าทิพย์จะพ้นจากความเป็นทาสนี้ในที่สุดด้วยคำพูดของปิง นายหญิง
ถือได้ว่าหนังเรื่องนี้สามารถติดตามเรื่องราวได้ดี เรื่องราวต่างๆ จะถูกจัดเรียงตามสไตล์ของละคร ถึงขั้นคิดว่าดูละครช่อง 7 อยู่ เพราะนักแสดงส่วนใหญ่เล่นจอเล็ก ทำนองเพลงไทยได้ถูกนำมาผสมผสานอย่างลงตัว ไม่มากไปหรือน้อยเกินไป สิ่งสำคัญเราก็ต้องสังเกต แม้ว่าเรื่องราวจะเน้นไปที่การเป็นคนสำคัญก็ตาม แต่โปรดิวเซอร์พยายามถ่ายทอดความรู้สึกในการเล่นเครื่องดนตรีไทยทุกชนิด ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก
นอกจากนี้คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าภาพยนตร์จะต้องน่ากลัวและทำให้คุณขนลุก เปิงมั่งเน้นการถ่ายทอดอารมณ์ความรักเป็นหลัก ความรักที่ทิพย์มีต่อพ่อทำให้เขาเปลี่ยนสีผิว เพื่อจะได้อยู่กับพ่อที่รักตลอดไปจนกลายเป็นความผูกพันที่มิอาจปล่อยวาง ทั้งยังแสดงความกตัญญูต่อครูบาอาจารย์และผู้มีพระคุณที่ทิ้งประเด็นเรื่องผีไว้เบื้องหลัง
นั่นถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่สตูดิโอภาพยนตร์ยุคใหม่ควรยึดถือเป็นตัวอย่าง สร้างไม่ได้จนกว่าจะเข้าใจหลักพื้นฐานผิด เช่น แม่นาคพระโขนง ซึ่งทุกวันนี้มักถูกสร้างให้เบี่ยงเบนไปจากตำนานโดยหวังว่าจะสร้างรายได้ง่ายๆ
ในส่วนของการแสดงถือว่าตัวละครทุกตัวสามารถสื่อสารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะนางเอกของ “นุ่น อรนุช” ที่แสดงความรักและศรัทธาในสิ่งที่ตนรักอย่างซาบซึ้งและจริงใจ ส่วนนางเอก “เขต ธันฐพันธุ์” ก็สงบและแน่วแน่ด้วยบุคลิกของนักดนตรีหนุ่มชาวไทย แต่ที่น่ายกย่องที่สุดคือบทบาทของอาจารย์ดวง 'พิศาล อัครสานี' ผู้กำกับเรื่อง Slap Kiss โชว์ลายมือเก่งสมควรอยู่วงการบันเทิงไปนานๆ
ถือว่าอ่อนไหวมากเมื่อต้องแต่งตัว การแต่งกายของนางเอกแม้จะเรียบง่ายแต่แฝงด้วยความสง่างามหากติดขัดก็อยู่ท้ายฉาก เพราะเขารู้สึกว่าจุดจบอันศักดิ์สิทธิ์คือความตายอย่างง่ายดาย ควรให้ความสำคัญกับฉากที่สะเทือนอารมณ์มากขึ้น อาจจะเล่าเรื่องความรักระหว่างพ่อลูกให้ฟังมากกว่านี้ หากได้สัมผัสก็ต้องซาบซึ้งใจอย่างสุดซึ้ง ดังเช่น “จดหมายรัก” ที่ครั้งหนึ่งเคยทำให้คนทั้งประเทศหลั่งน้ำตา
โดยรวมแล้ว 'บงมาน คนผี' เป็นหนังผีที่ดูไม่น่าเบื่อ เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูหนังโรแมนติก ดนตรีศิลป์รับรองไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะการหวนรำลึกถึงการแสดงในอดีตของ 'นุ่น วรนุช' เทียบกับตอนนี้ถือว่าพัฒนาขึ้นมาก

รายการโปรด

ตัวเล่นหลัก

หนังเรื่องอื่นๆ

หนังอื่นๆ

รับทำเว็บหนัง